fbpx

12 nét văn hóa lạ kỳ ở Đức chắc chắn bạn chưa biết – Văn hóa Đức

Nước Đức không chỉ “lạ kỳ” ở chỗ miễn hoàn toàn học phí đại học cho sinh viên quốc tế mà còn kỳ lạ ở nhiều khía cạnh khác. Dưới đây là 12 nét văn hóa Đức chắc chắn bạn chưa biết.

Ngày chủ nhật “yên lặng”

Tại quốc gia này, Chủ nhật được xem là “ngày yên lặng” để người dân có thể nghỉ ngơi và thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Điều đó có nghĩa mọi cửa hàng bán lẻ hoặc ăn uống vào ngày này đều sẽ đóng cửa.

Gió từ cửa sổ có… độc

Nếu bạn là người thích ở trong một gian phòng thông thoáng có gió thổi nhè nhẹ thì bạn sẽ thấy hơi ngột ngạt khi du học Đức. Vì người dân ở đây có thói quen đóng kín mọi cửa sổ trong nhà. Người Đức tin rằng gió thổi từ cửa sổ có thể khiến họ đổ bệnh.

Chúc mừng sinh nhật sớm là điềm xui – 1 văn hóa lạ kỳ ở Đức

Người Đức thường mời bạn bè đến nhà của mình ăn uống vào buổi tối ngay trước ngày sinh nhật. Chỉ khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm, nhân vật chính mới chính thức nhận những lời chúc mừng từ bạn bè của mình.

“Please” có nghĩ là “yes” và “thanks” có nghĩa là “no”

12 nét văn hóa lạ kỳ ở Đức chắc chắn bạn chưa biết
12 nét văn hóa lạ kỳ ở Đức chắc chắn bạn chưa biết

Ví dụ, nếu người Đức hỏi bạn có muốn uống thêm bia không? Thì khi bạn trả lời “danke” (thanks) họ sẽ hiểu ý của bạn là “no, thanks”. Ngược lại, nếu bạn trả lời rằng “bitte” (please) thì họ sẽ hiểu rằng “yes, please”.

Vừa ăn trưa vừa uống… bia

Người Đức rất thích uống bia và là nơi tiêu thụ bia lớn thứ hai trên thế giới (chỉ xếp sau Ireland). Bia tại quốc gia này phổ biến đến mức tiền mua bia còn rẻ hơn mua… nước. Người Đức uống bia như nước “lã”.

Thói quen nói những gì họ nghĩ

Người Đức không có thói quen nói giảm nói tránh hoặc những lời nói dối ngọt ngào (white lies). Bạn lỡ dùng máy cắt cỏ vào ngày Chủ nhật? Hoặc bạn để chó cưng của mình sủa vào giờ mọi người nghỉ ngơi? Bạn hãy chuẩn bị nhận lời phàn nàn từ hàng xóm. Nếu tình hình vẫn không thay đổi, bạn có thể còn bị chính quyền gửi thư nhắc nhở.

Chỉ trả lời đúng ý câu hỏi

12 nét văn hóa lạ kỳ ở Đức chắc chắn bạn chưa biết
12 nét văn hóa lạ kỳ ở Đức chắc chắn bạn chưa biết

Người Đức thích sự chính xác. Do đó, nếu bạn hỏi câu yes-no thì câu trả lời bạn nhận được cũng chỉ là “yes” hoặc “no”.

Muốn uống nước lọc cũng không dễ

Người Đức không bao giờ mời khách uống nước lọc. Theo quan điểm của họ điều đó thể hiện sự không lịch sự. “Nước lọc” theo định nghĩa của người Đức ít nhất phải có sủi bọt hoặc đóng trong chai.

Văn hóa lạ kỳ ở Đức: tìm được của rơi hãy treo chúng… lên cây

Các vật dụng thất lạc được treo trên cây là một điều khá phổ biến trên hầu hết các đoạn đường hoặc các ga tàu điện tại Đức. Người dân nước này sẽ  không đến lấy bất cứ món đồ nào không thuộc về mình.

“Cross your fingers” có nghĩa là nói dối

Trong văn hóa Mỹ và Anh, việc bạn bắt chéo ngón trỏ và ngón giữa có ý nghĩa là “chúc may mắn”. Ở Đức, mọi người lại cho rằng hành động này thể hiện rằng bạn không trung thực với lời nói của mình.

Bệ xí có thiết kế độc đáo

Thiết kế bệ xí đặc biệt là 1 nét văn hóa lạ kỳ ở Đức
Thiết kế bệ xí đặc biệt là 1 nét văn hóa lạ kỳ ở Đức

Bệ xí ở Đức được thiết kế thêm một mặt phẳng để hứng “thành quả” của người dùng. Bởi hai mục đích chính là giảm thiểu việc nước bắn tung tóe và sau khi đi nặng có thể đánh giá kết quả chất thải trước khi xả nước. Mặc dù mẫu bệ xí này có mục đích khá hợp lý nhưng có lẽ cũng đem đến không ít phiền hà và bất tiện cho người dùng. Vì vậy, các công trình mới hiện tại ở Đức đã thi công mẫu bồn cầu mới tương tự như ở Việt Nam.

Người Đức rất tử tế và hào phóng

Mặc dù người Đức có hơi kỳ lạ nhưng đó chỉ đơn giản vì văn hóa của họ khác biệt. Điều đó không có nghĩa họ là người xấu. Việc họ sống theo nguyên tắc và thẳng tính về cơ bản lại là những phẩm chất rất tốt. Các bạn đừng ngần ngại hoặc sợ sệt trong việc kết bạn với người Đức. Khi bạn và họ đã thân thiết với nhau rồi thì họ sẽ là những người bạn chân thành nhất. Bởi người Đức luôn đặt gia đình và bạn bè lên trên hết.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Quốc Tế – Trường Trung Cấp Công nghệ Thăng Long

Hotline: 0989420106

Email: khoaquocte.thanglong@gmail.com

Theo dõi thông tin mới nhất trên FBwww.facebook.com/khoaquoctecongnghethanglong

Tham gia bình luận:

Gọi Ngay - 0989420106