fbpx

3 em tôi không học đại học, chỉ học nghề kiếm lương 70 triệu đồng

Nghe khoác loác nhưng sự thực là 2 trong 3 đứa em tôi học khách sạn và đầu bếp ở Bang Mecklenburg-Vorpommern, Đức đều có tương lai ổn định. Chúng đều không học đại học.

Bài viết này khá dài, tuy nhiên là kinh nghiệm sâu sắc của chính gia đình muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh. Đặc biệt là học sinh, sinh viên để các em có cái nhìn và tự định hướng nghề nghiệp được cho bản thân.

3 em tôi đều không học đại học. Ảnh: Kenh14

Tôi đã tốt nghiệp và đi làm được 8 năm. Cả hai vợ chồng tôi đều là người tỉnh lẻ lên học và lập nghiệp ở Hà Nội, có công việc tốt. Hiện tại, chúng tôi đều có các em đang đi học. 2 đứa du học nghề Đức, 1 đứa học thiết kế đồ họa trong nước.

Trước đó, cả ba em đều ở cùng vợ chồng tôi, vợ chồng tôi hỗ trợ tài chính. V gia đình hai bên vợ chồng tôi đều làm nông nên bố mẹ không có điều kiện hỗ trợ. Tôi đã theo sát bước chân của các em tôi từ khi học cấp 3 đến giờ là năm cuối cao đẳng.

Chuyện về em gái thứ nhất của tôi 

Em gái thứ nhất học một năm đại học rồi bỏ, học lại cao đẳng. Ba năm cấp 3, em học khá nhưng không bộc lộ năng khiếu cũng như sở trường cụ thể. Em chỉ nói chung chung là học tốt ngoại ngữ. Nhưng ở quê cũng chỉ học ngữ pháp nên cũng rõ ràng tốt như thế nào. Em thi trường ngoại ngữ bị trượt.

Em gái thứ nhất của tôi học thiết kế đồ họa

Sau khi tham khảo ý kiến nhiều người, tôi quyết định cho em học kế toán đại học. Tôi nghĩ hợp với con gái, ổn định lâu dài. Nhưng sau một năm học, em bộc lộ những biểu hiện chống đối. Ví như không thích đi học, thường xuyên viện cớ nói dối tôi nghỉ học. Về nhà không học bài, chỉ ngồi vẽ.

Vì sợ tôi mắng nên chỉ dám nói với mẹ tôi là không thích đi học kế toán. Tôi không mắng, không trách mà chỉ hỏi lại là em thích học ngành gì. Sau khi biết được em thích vẽ và vẽ nhiều. (Dù vẽ không đẹp chuyên nghiệp, nhưng có óc sáng tạo). Tôi bảo em có thích ngành thiết kế đồ họa không? Tôi chọn trường cho em, để em sang trường một ngày để tìm hiểu về ngành. Giờ em tôi đã học năm cuối ngành Thiết kế đồ họa. Con bé rất tự giác học và có đam mê, không cần nhắc nhở. Cộng với việc tìm hiểu về thị trường lao động ngành thiết kế đồ họa, tôi cũng yên tâm hơn khi em sắp ra trường.

Kinh nghiệm rút ra:

Sau khi học hết THPT, nhiều học sinh vẫn chưa định hình sở trường và ước mơ. Đến khi vào đại học, nhiều em mới biết mình thích gì, muốn học nghề gì? Nhưng nhiều em vì sợ mà không nói dẫn đến “cố đấm ăn xôi”. Học cho xong, ra trường làm trái ngành, lãng phí thời gian, tiền bạc. Vì thế nên các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm việc học tập của con. Nếu các em có nhu cầu học lại thì dành thời gian tìm hiểu và định hướng. Không học đại học cũng không sao cả. Đừng gây áp lực cho con em mình. Nói không với việc làm thêm trái ngành và tâm lý sợ khổ.

Không học đại học, em gái thứ 2 của tôi du học nghề 

Em thứ hai của tôi cũng là con gái. Ngay từ khi học cấp 3, tôi thấy em là người sôi nổi, hướng ngoại và sở trường về các môn xã hội. Tôi định hướng cho em 3 ngành là Ngoại ngữ, Quản trị Khách sạn và ngành Du lịch. Tình cờ tôi thấy chương trình du học nghề Đức trên facebook. Tìm hiểu kĩ càng, hỏi ý kiến em và tôi quyết định cho em đi du học nghề. Đây thực sự là một quyết định trọng đại nhưng bấy giờ, du học không còn là điều gì quá vĩ mô như trước nữa.

không học đại học trong nước, em tôi sang Đức du học nghề
không học đại học trong nước, em tôi sang Đức du học nghề

Em tôi học nghề ở Đức không mất học phí, hưởng lương thực hành 25 triệu. Sau tốt nghiệp, em làm nhân viên một khách sạn tại Bang Mecklenburg-Vorpommern, Đức với mức lương 70 triệu đồng. Em rất yêu thích ngành này và muốn định cư bên đó luôn, nếu làm việc đủ 5 năm.

Còn học đại học tại Việt Nam thì sao?

Tại lớp đại học bạn của em tôi, có nhiều cháu, gia đình có điều kiện. Các cháu chọn đi làm thêm những công việc kiếm tiền ngay như bán quần áo, bán hàng online, phụ quán cà phê kiếm được mấy triệu một tháng. Nhưng nhóm này đa phần là nợ môn, có nguy cơ không ra được trường và phải học lại từ năm đến mười mấy môn. Trong khi học phí học lại cao gấp hai lần học phí lần một. Bố mẹ không biết cứ gửi tiền lên cho con.

Khóa học 7 kỳ mà có bạn học thành 10 kỳ chưa ra trường. Hơn nữa, ngành học khách sạn, công việc là dọn phòng, lễ tân và setup. Vì tâm lý công tử, tiểu thư nên nghĩ rằng công việc thấp kém nên không đi làm thêm đúng ngành, dẫn đến bỏ học. Đi thực tập bị các khách sạn từ chối vì không có tinh thần và kỹ năng nghề nghiệp.

Trong khi em tôi nói, ra trường mức lương khởi điểm ở khách sạn 5 sao là ~7 triệu đồng. Sang Đức du học nghề, vừa có bằng cao đẳng quốc tế, vừa có mức lương cao hơn trong nước rất nhiều? Tại sao lại không đi? Tôi không có ý chê bai ĐH, CĐ trong nước. Nhưng phụ huynh nên nhìn rõ vào hiện thực, sức học của con em mình và suy nghĩ cho 1 đầu ra có tương lai.

Không học đại học, tôi định hướng cho em út

Còn đứa em thứ 3, là con trai. Nhờ gương của đứa thứ 2, tôi cũng định hướng cho thằng bé đi du học nghề. Sau khi tìm hiểu tính tình, sức học, nguyện vọng, sở thích, tôi định hướng em theo nghề đầu bếp chuyên nghiệp.

Tôi cũng tìm hiểu về việc làm, thị trường nhân sự ngành đầu bếp. Tôi thấy đây là nghề có thu nhập tốt. Em tôi chỉ cần học 8 tháng tiếng Đức. Sau đó sang Đức vừa học vừa làm với mức lương 20 triệu/tháng. Sau tốt nghiệp sẽ lên 80 triệu/tháng.

Tôi luôn theo sát định hướng và tìm hiểu thêm về học nghề này và thấy: Chi phí đầu tư cho việc học nghề so với học đại học, cao đẳng rẻ hơn rất nhiều.

Lời kết

Bài có thể hơi dài, nhưng mong muốn chia sẻ với quý độc giả có con em là sinh viên và các bạn sinh viên hãy tập trung, chọn đúng ngành, làm việc đúng nghề. Đừng “đứng núi này, trông núi nọ”. Sinh viên vì đồng tiền trước mắt mà đi sai chiến thuật, đến lúc nhận ra thì đã muộn.

Hãy ưu tiên việc học và chỉ làm thêm các việc liên quan đến ngành nghề mình học, đồng thời phải biết chắt chiu, tận dụng cơ hội thì mới thành công sau này. Chúc các bạn học sinh, sinh viên thành công.

 

 

 

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Quốc Tế – Trường Trung Cấp Công nghệ Thăng Long

Hotline: 0989420106

Email: khoaquocte.thanglong@gmail.com

Theo dõi thông tin mới nhất trên FBwww.facebook.com/khoaquoctecongnghethanglong

Tham gia bình luận:

Gọi Ngay - 0989420106