fbpx

Cuộc sống nghề Đầu bếp tại Đức

Nền ẩm thực độc đáo cùng ngành du lịch phát triển là môi trường tuyệt vời cho những người đam mê ngành đầu bếp. Do vậy, cuộc sống nghề đầu bếp tại Đức luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của những ai có ý định theo ngành này.

Khi nhắc đến một công việc mang khả năng đổi đời ở Đức, người ta sẽ nghĩ đến nghề đầu bếp. Vậy cuộc sống nghề đầu bếp tại Đức như thế nào? Đây là ngành vất vả hay nhàn hạ? Có gì hấp dẫn khiến bao nhiêu bạn trẻ dấn thân vào lựa chọn nghề này?

 

Lịch trình làm việc hàng ngày của nghề đầu bếp tại Đức

Nói đến lịch làm việc của các đầu bếp tại Đức, có thể gói gọn “thức khuya dậy sớm”. Thậm chí nếu địa điểm làm việc là nhà hàng, khách sạn thì phải phục vụ 24/24. Cũng như các công việc khác trong ngành dịch vụ lưu trú, đầu bếp sẽ làm việc theo ca kíp. Các ca sáng, ca trưa, ca tối. Nếu vào mùa cao điểm thì bắt buộc phải tăng ca để kịp thời phục vụ khác.

Do nấu nướng là công việc đặc thù. Đầu bếp gần như đứng hoàn toàn và đi lại nhiều trong thời gian làm việc. Chỉ được phép ngồi một lúc trong thời gian nghỉ ngơi hay lên thực đơn. Cộng thêm những yêu cầu, đòi hỏi và áp lực cao như đảm bảo thời gian khi chế biến món ăn khi có khách gọi, gặp trường hợp thức ăn bị chê,…Nghề đầu bếp tại Đức có thể nói rằng khá vất vả, đòi hỏi bản lĩnh cao.

Đặc điểm nghề đầu bếp ở Đức

Cuộc sống nghề đầu bếp trọn vẹn đam mê

Trong công việc, đầu bếp không đơn thuần chỉ là chuẩn bị một bữa ăn. Mỗi món ăn là cả một công trình nghệ thuật bắt đầu từ hàm lượng dinh dưỡng. Cách chế biến, cách bày biện. Người đầu bếp gần như tập trung 100% tinh thần, tâm huyết để chuẩn bị được món ăn ngon nhất cho khách. Có thể nói, cuộc sống nghề đầu bếp không đơn thuần là xoay quanh bốn bức tường trong phòng bếp. Đó cả một bầu trời văn hóa, ẩm thực để khám phá, trải nghiệm và để mang đến những món ăn tuyệt vời nhất.

Thu nhập đáng mơ ước

Mức lương trung bình của đầu bếp tại Đức trong thời gian học nghề là khoảng 800 – 1000 EUR/tháng và tăng dần theo thời gian cũng như kinh nghiệm, tay nghề mỗi người. Thông thường, tiền lương cũng phụ thuộc vào số giờ làm việc trong một tháng. Khi đã có trong tay những kỹ năng nhất định.Mmột đầu bếp giỏi tại Đức sẽ được trả mức lương lên đến 8000 EUR/tháng. Có thể nói, cuộc sống nghề đầu bếp tại Đức khá dễ chịu, ít nhất là về mặt tài chính với những con số đáng mơ ước.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp cao và có cơ hội nâng cao tay nghề

Ngay từ khi đang đi học, bạn đã được đào tạo căn bản về mọi kiến thức cơ bản trong ngành. Có thể kể đến: nội bếp, cách ướp gia vị, cách nấu, cách trang trí món ăn. Những kiến thức như lựa chọn nguyên liệu, liều lượng dinh dưỡng. Sự đảm bảo vệ sinh cũng luôn được chú trọng.

Sau khi đi làm trong môi trường chuyên nghiệp và đòi hỏi sự tập trung cao như ở nước Đức. Các đầu bếp có cơ hội để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao tay nghề để đạt được mức thu nhập tốt hơn.

Sau một thời gian làm việc ở Đức, có thể nói các đầu bếp có đủ tự tin để tìm việc trên khắp châu Âu.Thậm chí là quay về Việt Nam mở cơ sở kinh doanh riêng cho mình.

Nhân sự trong ngành đầu đầu bếp tại Đức rất được săn đón. Không chỉ nhà hàng, khách sạn mới cần đầu bếp để phục vụ các thực khách trong và ngoài nước. Các cơ sở y tế, bệnh viện, trại dưỡng lão hay trường học cũng đều cần đầu bếp giỏi. Do đó, gần như ai học ngành đầu bếp ra cũng tìm ngay được việc làm cho mình.

Hiểu biết ẩm thực Đức và thế giới

Nước Đức có biết nền ẩm thực vô cùng đa dạng. Các vùng miền của Đức đều có nền ẩm thực đặc trưng và cực kỳ phong phú. Chỉ tính riêng bánh mỳ đã có đến hơn 1500 loại, hay hàng trăm loại bia, xúc xích khác nhau. Hơn thế nữa, Đức là nơi giao thoa của nền ẩm thực châu Âu.

Khi làm đầu bếp tại Đức, không chỉ biết cách chế biến các món Đức mà còn phải biết nấu các món mỳ Ý. Món steak trứ danh hay phân biệt các loại rượu hảo hạng.

Không chỉ châu Âu, làm trong ngành đầu bếp đòi hỏi bạn phải có kiến thức và được khám phá rất nhiều món ăn đặc biệt của các nước trên thế giới từ châu Á đến châu Âu như curry của Ấn, món đặc trưng của Thái, Nhật, Hàn,…

Bởi ẩm thực mỗi nước lại gắn liền sâu sắc với nền văn hóa, tôn giáo khác nhau. Nên đầu bếp tại Đức đều có kiến thức khổng lồ về văn hoá các nước. Lối sống của khách hàng đến từ các địa phương khác nhau.

Anh Phạm Hoàng Anh, một đầu bếp Việt đang làm việc tại Đức chia sẻ “Làm trong nghề đầu bếp tại đất nước này đã gần 7 năm, bắt đầu từ việc học nghề cho đến khi xin việc và được nhận chính thức ở một nhà hàng tại Berlin, có thể nói đây là lựa chọn đúng đắn nhất của cuộc đời tôi khi được sống trọn với đam mê và thỏa chí nấu nướng của mình”.

Cuộc sống nghề đầu bếp tại Đức tuy áp lực nhưng hấp dẫn, thu hút rất nhiều người Việt trẻ. Nhưng đây là một ngành đặc thù nên muốn đi du học đầu bếp tại Đức, phải đảm bảo các yếu tố như:

  • Phải có thói quen cẩn thận, sạch sẽ và có tính tỉ mỉ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Không mắc bệnh đường ruột, bệnh viêm gan B,C và các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da khác để tránh lây nhiễm;
  • Phải khám sức khỏe định kỳ để chứng minh đủ điều kiện sức khỏe làm việc;
  • Không có tiền án, tiền sự ;
  • Thành thạo tiếng Đức hoặc ít nhất thành thạo tiếng Anh.

Tổng kết về cuộc sống nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp dù lâu đời nhưng vẫn phát triển trong thời đại công nghệ hiện so với nhiều nghề truyền thống khác. Cuộc sống nghề đầu bếp có những vui, buồn như bao nghề khác. Quan trọng nhất là bạn phải tìm thấy đam mê trong lựa chọn của mình.

 

 

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Quốc Tế – Trường Trung Cấp Công nghệ Thăng Long

Hotline: 0989420106

Email: khoaquocte.thanglong@gmail.com

Theo dõi thông tin mới nhất trên FBwww.facebook.com/khoaquoctecongnghethanglong

Tham gia bình luận:

Gọi Ngay - 0989420106