NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Hiện nay khoảng 80% sinh viên Việt Nam có mong muốn du học nghề tại Đức ngành điều dưỡng không chỉ bởi được miễn 100% học phí chuyên ngành mà còn là ngành có mức trợ cấp cao trung bình 800- 1100 euro/ tháng, có 1 số chương trình lên tới 2000e/tháng.

Khi dân số Đức ngày càng nhiều người cao tuổi thì nhu cầu về điều dưỡng viên chăm sóc người già tại các Viện dưỡng lao tăng cao. Ai khi cao tuổi đều cần có người chăm sóc hàng ngày, không chỉ bữa cơm, tập thể thao, mà cả các hoạt động giải trí giúp các họ có cuộc sống về già hạnh phúc. Do đó, làm nghề điều dưỡng tức là bạn đang làm một nghề đáng trân trọng, giàu tình yêu thương và bạn xứng đáng với mức lương cao được trả.

Nghề điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi: nhân văn, tình thương, trách nhiệm 

1. Công việc của một du học sinh ngành Điều dưỡng tại Đức là gì?

Công việc hàng ngày với sinh viên ngành điều dưỡng tại Đức khá đa dạng, sau thời gian học trên lớp, học viên tới Viện dưỡng lão thực tập từ chăm sóc cá nhân đến tư vấn cho những người già, người khuyết tật. Thông thường tại Đức, điều dưỡng viên có trách nhiệm giúp đỡ những người cao tuổi trong cuộc sống hàng ngày như chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, sắp xếp và bố trí các hoạt động giải trí khác nhau cho người già, tư vấn những vấn đề theo pháp luật, giúp đỡ họ rèn luyện thể chất và tinh thần,…

Bên cạnh đó, những công việc tư vấn hay giao tiếp với gia đình của những người cao tuổi là một phần trong công việc của điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên cũng có trách nhiệm chăm sóc y tế với những bệnh nhân. Để làm được những công việc đó, điều dưỡng viên sẽ được học trong quá trình đào tạo cách để đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân một cách chính xác cũng như cách nhận biết các triệu chứng bệnh.

2. Học nghề điều dưỡng gồm những môn học nào?

Học viên du học Đức ngành điều dưỡng sẽ được đào tạo những môn cơ bản sau:
• Xã hội học (để hiểu về xã hội, văn hóa của Đức)
• Đạo đức nghề nghiệp (học viên phải nắm rõ những quy định cơ bản về y đức để có thể áp dụng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân)
• Tiếng Đức (hoàn thiện kỹ năng tiếng Đức để có thể giao tiếp hay ghi bệnh án)
• Kinh tế (học viên nắm được những kiến thức cơ bản về nền kinh tế nói chung, và môi trường kinh tế trong bệnh viện/ doanh nghiệp nói riêng)
• Toán (học viên học các môn đơn giản để áp dụng trong việc tính toán năng suất chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân)

3. Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng như thế nào?

Đào tạo ngành điều dưỡng tại Đức phân ra làm 2 quá trình diễn ra song song:

– Học lý thuyết tại trường CĐ dạy nghề, học viên sẽ học những kiến thức nền tảng.
– Học thực hành tại Viện dưỡng lão hoặc bệnh viện, học viên sẽ áp dụng kiến thức đã học vào thực tế.
Kết thúc chương trình đào tạo, học viên sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp của chính quyền bang. Kỳ thi bao gồm 2 phần: thi lý thuyết (hình thức thi nói và viết) và thi thực hành (chăm sóc bệnh nhân thực tế). Chỉ khi thi đỗ kỳ thi này, học viên mới được cấp chứng chỉ hành nghề và trở thành điều dưỡng viên thực sự.
Sau khi kết thúc chương trình đào tạo du học ứng dụng CHLB Đức, học viên sẽ có rất nhiều cơ hội để tiếp tục học chuyên sâu. Học sinh sẽ được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khoẻ và hệ thống xã hội để trở thành chuyên gia chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Hoặc nếu kết quả tốt, học viên hoàn toàn có thể theo học đại học ngành lão khoa hoặc hoạt động xã hội.

4. Nơi làm việc của điều dưỡng viên ở đâu?

Thường điều dưỡng viên sẽ được bố trí làm việc tại:
• Viện dưỡng lão
• Cơ sở chăm sóc ngoại trú
• Lão khoa tại các bệnh viện
• Bệnh viện chăm sóc và phục hồi chức năng

5. Thu nhập trong khi học ngành Điều dưỡng?

Theo quy định của chính phủ Đức, trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được trả một khoản trợ cấp từ doanh nghiệp/ bệnh viện mà học viên học thực hành. Mức trợ cấp trong ngành điều dưỡng nhìn chung là khá cao và sẽ tăng theo từng năm. Mức trợ cấp trung bình trước thuế như sau:
• Năm 1: 900 EUR/tháng
• Năm 2: 1000 EUR/tháng
• Năm 3: 1.100 EUR/tháng
Ngoài ra, học viên còn được trả tiền ca, làm thêm giờ ngoài giờ,…

6. Mức lương sau tốt nghiệp của Điều dưỡng viên ?

Đối với điều dưỡng viên mới vào nghề, mức thu nhập sẽ được quy định bởi luật pháp về mức lương tối thiểu. Trung bình mức thu nhập trước thuế có thể như sau:
• Tại các cơ sở nhà nước: 2000 – 2300 EUR
• Tại tổ chức tư nhân: 1800 – 2500EUR
Đây là cơ bản về mức lương trung bình. Mức lương thực tế phụ thuộc vào từng bang, từng lĩnh vực và quy định thu nhập. Đặc biệt, điều dưỡng viên càng có nhiều kinh nghiệm làm việc, mức lương sẽ càng cao.

7. Lộ trình để du học ngành điều dưỡng tại Đức ?

– Giai đoạn ở Việt Nam: học tiếng Đức đạt chứng chỉ A2-B1 (từ 6-7 tháng) và hoàn thiện thủ tục hồ sơ visa (1-3 tháng). Học viên học và ở nội trú tại nhà trường.
– Giai đoạn ở Đức: Hoàn thiện tiếng Đức B2 (3-5 tháng) rồi vào học chuyên ngành (1-3 năm tùy bằng cấp tại VN)

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Quốc Tế – Trường Trung Cấp Công nghệ Thăng Long

Hotline: 0989420106

Email: khoaquocte.thanglong@gmail.com

Theo dõi thông tin mới nhất trên FBwww.facebook.com/khoaquoctecongnghethanglong

 

 

 

 

 

 

 

Tham gia bình luận: