Chắc hẳn các bạn quan tâm du học nghề điều dưỡng Đức đã từng nghe về khái niệm “trợ lý điều dưỡng”. Vậy thật sự nghề nghiệp này khác điều dưỡng như thế nào? Và khi học nghề này bạn sẽ làm những công việc gì?

Khác biệt giữa trợ lý điều dưỡng và điều dưỡng

Trợ lý điều dưỡng về cơ bản không phải là điều dưỡng lão khoa, điều dưỡng bệnh viện được đào tạo chuyên nghiệp. Nghĩa là hầu như không đảm nhận những công việc thuộc về chăm sóc sức khỏe y tế nói chung. Thay vào đó họ sẽ làm nhiệm vụ cần thiết khác tại các viện dưỡng lão hoặc các bệnh viện.

Ví dụ như: chăm sóc cơ bản, cho ăn uống, tắm rửa, trò chuyện và giải trí cùng bệnh nhân. Còn đối với việc đòi hỏi kĩ năng hơn như thay băng vết thương, phân loại thuốc và cho người bệnh uống thuốc. Thì phải từ các điều dưỡng viên và y tá. Dĩ nhiên ta không thể phủ nhận sự hỗ trợ quan trọng của các trợ lý điều dưỡng để hệ thống chăm sóc này được hoạt động trôi chảy.

Công việc cụ thể của một trợ lý điều dưỡng

Theo đó, ta có thể hình dung trợ lý điều dưỡng đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ trong việc chăm sóc người già và người bệnh. Cụ thể mỗi sáng họ sẽ giúp bệnh nhân thức dậy, vệ sinh cá nhân và thay quần áo. Chuẩn bị và cho ăn sáng. Bên cạnh đó, lực lượng hỗ trợ tại nhà còn làm những công việc trong nhà như đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ và ủi quần áo. Ngoài ra cũng sẽ tham gia vào các hoạt động giải trí tinh thần cho bệnh nhân như: đi dạo, trò chuyện, hoặc hộ tống bệnh nhân đi khám bác sỹ.

Nhiều bệnh nhân mong muốn được khám chữa bênh tại nhà. Chính vì vậy, có sẽ những trợ lý điều dưỡng hoạt động trong bộ phận hỗ trợ gọi là 24/7. Những trợ lý điều dưỡng này thường ở tại nhà bệnh nhân, hoặc là ở trong cùng khu chung cư với bệnh nhân, để bảo đảm việc chăm sóc chu đáo nhất. Đây gần như là chăm sóc toàn diện, duy trì sức khỏe thể chất và cảm xúc. Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Trợ lý điều dưỡng là cứu cánh cho lĩnh vực y tế cộng đồng

Do tính chất đặc thù của công việc nên những trợ lý điều dưỡng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nghề nghiệp chăm sóc nói chung. Công việc chính giúp giảm tải những áp lực của những y tá trong bệnh viện, điều dưỡng viên tại viện dưỡng lão. Đặc biệt trong mỗi hộ gia đình có người già, người bệnh cần giúp đỡ.

Cơ hội được đào tạo và nâng cao tay nghề để thành điều dưỡng là rất lớn, do được tiếp xúc và rèn luyện trong môi trường có liên quan.

Đặc biệt công việc này khá phù hợp cho nguồn lao động từ nước ngoài. Do yêu cầu đầu vào đơn giản, nhu cầu nhân lực cao.

Chương trình trợ lý điều dưỡng Baden Wurttemberg 2+2

Chương trình nghề Điều dưỡng tại Đức Baden Wurttemberg 2+2 được đánh giá là một trong những chương trình vô cùng ưu việt. Nhằm cải thiện những điểm yếu về mặt ngoại ngữ của học sinh Việt Nam. Thay vì đào tạo tiếng Đức B2 cho học sinh chỉ trong 6 tháng như thông thường. Chương trình nghề 2+2 kéo dài thời gian học tiếng đến 2 năm. Song song với việc học. Với mô hình đào tạo trên, học sinh sẽ có thời gian dài để thích ứng, tiếp xúc thường xuyên với tiếng Đức. Giảm nhẹ áp lực tâm lý với tấm bằng tiếng Đức B2.

 Quyền lợi cho các bạn học sinh khi tham gia chương trình:

  • Miễn 100% học phí khóa tiếng Đức B2.
  • Miễn 100% chương trình đào tạo nghề 4 năm tại Đức.
  • Chương trình học kết hợp giữa lý thuyết tại trường nghề và thực hành tại viện dưỡng lão.
  • Được hưởng lương ngay tháng đầu sang Đức với mức lương từ 1015 Euro đến 1210 Euro/ tháng.
  • Không cần chứng minh tài chính, giảm nhẹ gánh nặng cho gia đình.
  • Visa đảm bảo 100% với thời gian nhận Visa nhanh nhất chỉ trong 2 ngày.
  • Bằng cấp được công nhận trong châu Âu.
  • Cơ hội việc làm đảm bảo 100% với mức lương tương đương người Đức 2000 – 2500 Euro/ tháng.
  • Dễ dàng định cư và đón gia đình sang.