fbpx

Làm thêm tại Đức và những điều cần biết!

Hầu hết các sinh viên trong nước cũng như du học sinh, đều cố gắng tìm cho mình một công việc làm thêm. Ở quốc gia phát triển sẽ luôn có những quy định riêng dành cho việc làm thêm nhằm đảm bảo quyền lợi cho du học sinh, học sinh, sinh viên. Cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu xem việc đi làm thêm ở Đức sẽ như thế nào nhé

Tổng quan:

Theo điều 16, luật Cư trú của Cộng hòa Liên Bang Đức

Khoản 1: Người ngoại quốc đang cư trú tại Đức với mục đích học tập ở một trường đại học được công nhận hay các cơ sở đào tạo tương đương. Sẽ được cấp giấy cho phép cư trú (Aufenthaltserlaubnis). Đối với giấy phép cư trú cho đối tượng học dự bị hoặc khóa học tiếng, thời gian làm việc trên thực tế sẽ bị giới hạn ( ví dụ: chỉ làm cuối tuần hoặc ngày nghỉ)

Khoản 3: Giấy phép cư trú cho phép người đó được phép làm việc tổng cộng 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian trong năm. Cũng như các công việc sinh viên khác. Thời gian cho phép này được tính bắt đầu từ ngày 01/01 đến hết ngày 31/12. Và chỉ tính cho ngày làm việc thực sự (không tính ngày nghỉ phép, nghỉ ốm)

(Theo Sở lao động CHLB Đức)

Học tập và làm việc

Đối với nhiều sinh viên Đức, việc đi làm thêm bên cạnh việc học là việc quá đỗi bình thường. Trên thực tế có khoảng 2/3 sinh viên Đức đi làm thêm.. Việc làm thêm này đối với sinh viên quốc tế càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên, những sinh viên đến từ các quốc gia ngoài EU và ngoài khối Châu Âu. Đôi khi sẽ bị giới hạn khi làm việc, cũng như chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các sinh viên EU.

Mặc dù vậy, trước khi đi làm thêm, các bạn du học sinh cũng nên chú ý đến hai cảnh báo:

Thứ nhất, những ai làm việc nhiều hay không đúng chuyên ngành, sẽ phải kéo dài việc học của mình. Tốt nhất là hãy làm thêm trong kỳ nghỉ để không làm ảnh hưởng đến việc học.

Thứ hai, thị trường lao động cho các bạn sinh viên. Đặc biệt là sinh viên quốc tế rất hẹp, và càng ngày càng ít.

Đó cũng là một trong những lý do mà hiện nay, ngày càng nhiều các bạn sinh viên quốc tế lựa chọn du học ứng dụng tại Đức vì học viên tham gia chương trình này được trợ cấp đến 600-1000 EUR/tháng, không cần quá lo lắng về chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Giới hạn làm việc của sinh viên quốc tế

Kể từ tháng 8 năm 2012, sinh viên quốc tế từ các quốc gia ngoài châu Âu được phép làm việc tối đa 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian trong 1 năm. Để làm việc các bạn cũng không cần giấy cho phép của sở lao động (Agentur für Arbeit). Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cũng không được tùy ý lựa chọn công việc mình muốn.

Nếu du học sinh muốn làm việc trên 120 ngày toàn thời gian hay trên 240 ngày bán thời gian. Các bạn sẽ phải xin giấy phép của sở lao động và của sở ngoại kiều. Bạn sẽ nhận được giấy phép phụ thuộc vào tình trạng thị trường lao động tại nơi học của bạn. Càng ở những khu vực có nhiều người thất nghiệp thì càng khó có được làm việc quá 120 ngày.

Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ, nếu như công việc làm thêm liên quan đến khoa học hoặc hỗ trợ sinh viên: Miễn là việc học không bị ảnh hưởng thì bạn có thể làm việc không giới hạn thời gian. Điều quan trọng là hãy nhớ thông báo cho sở ngoại kiều về công việc khoa học hay hỗ trợ sinh viên của bạn.

Sinh viên học khóa tiếng hoặc dự bị đại học

Nếu bạn đang theo học một khóa tiếng hay một trường dự bị thì quy định làm việc dành cho các bạn sẽ khắt khe hơn so với sinh viên đại học chính quy. Bạn chỉ được phép làm việc nếu có giấy chấp thuận của Sở lao động và cũng chỉ được làm trong thời gian nghỉ.

Thực tập

Việc thực tập của sinh viên quốc tế sẽ được coi là việc làm chính thống. Ngay cả khi bạn không được trả lương. Thời gian thực tập sẽ được trừ vào khoảng thời gian 120 ngày làm việc tối đa. Nếu trước đó bạn đã làm được 120 ngày rồi thì bạn phải xin giấy phép của sở ngoại kiều và sở lao động để có thể thực tập. Và chỉ khi việc thực tập nằm trong phần bắt buộc của chương trình học.

Tìm việc

Tại Đức có rất nhiều cơ sở khác nhau môi giới việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, việc làm thêm cho sinh viên được giới thiệu nhiều nhất từ các cơ quan đại diện của Sở lao động. Tại các thành phố có trường đại học lớn như Berlin. Hội sinh viên sẽ giới thiệu việc làm trực tiếp cho sinh viên. Thông thường các công việc sẽ được gắn trên bảng thông tin hay trên trang web của trường. Hoặc có thể là hội sinh viên. Ngoài ra, các tờ báo địa phương cũng có các trang quảng cáo để đăng thông tin tuyển dụng.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Quốc Tế – Trường Trung Cấp Công nghệ Thăng Long

Hotline: 0989420106

Email: khoaquocte.thanglong@gmail.com

Theo dõi thông tin mới nhất trên FBwww.facebook.com/khoaquoctecongnghethanglong

Tham gia bình luận:

Gọi Ngay - 0989420106