fbpx

Thực hư câu chuyện học nghề ở Đức có lương

Ngày càng có nhiều người du học nghề tại Đức. Mọi người cho rằng: học nghề ở Đức có lương. Thực hư của chuyện này ra sao? Đấy là sự thật, hay chỉ là tin đồn? 

Thời gian gần đây, nhiều người lựa chọn hình thức du học nghề tại Đức. Có ý kiến cho rằng: du học nghề ít tốn kém hơn so với du học văn hóa, điều kiện du học khá đơn giản, dễ kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Ưu điểm lớn nhất của du học nghề Đức đó là: có lương ngay trong thời gian học. Không ít người hoài nghi về việc này. Thực hư của chuyện học nghề ở Đức có lương như thế nào?

Học nghề ở Đức có lương không?

Trước hết phải khẳng định một điều: Học nghề tại Đức có lương. Tuy nhiên, nó không áp dụng cho tất cả các trường dạy nghề. Tùy vào chương trình đào tạo, cũng như quy định riêng của mỗi trường dạy nghề, mà học viên có được hưởng lương hay không.

Tại Đức, học viên theo học 3 nhóm nghề sau sẽ được hưởng lương: điều dưỡng, nhà hàng-khách sạn, cơ khí. Chương trình đào tạo nghề tại Đức phân bổ 40% lý thuyết và 60% thực hành. Học viên thực hành thực tập tại các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp (liên quan trực tiếp đến ngành học).

Ví dụ: Sinh viên học ngành điều dưỡng tại Đức thực tập tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, khu vực chăm sóc đặc biệt,… Sinh viên học ngành cơ khí tại Đức thực tập tại các nhà máy, gara sửa chữa ô-tô.

Mức lương trả cho sinh viên học nghề tăng theo năm. Năm sau sẽ nhiều tiền hơn năm trước. Những người du học nghề ở Đức chia sẻ: “Nếu bạn chi tiêu tiết kiệm (không ăn tiêu phung phí), thì khoản lương đó đủ để sinh hoạt tại Đức”.

Mức lương cơ bản của sinh viên học ngành điều dưỡng khoảng 20-25 triệu VNĐ/1 tháng, ngành nhà hàng khách sạn khoảng 18-23 triệu VNĐ/1 tháng, ngành cơ khí khoảng 18-20 triệu/VNĐ. Mức lương này phụ thuộc vào thời gian làm việc cũng như năng lực của mỗi học viên.

Có nên du học nghề tại Đức?

Ngày càng có nhiều người du học nghề tại Đức. Tại sao có hiện tượng này? Thứ nhất là: có lương trong thời gian học tập; Thứ hai: trường dạy nghề có nhiều ưu đãi dành cho sinh viên học nghề; Thứ ba: dễ xin việc sau khi tốt nghiệp; Thứ tư: có cơ hội định cư lâu dài tại Đức.

Du học nghề tại Đức – việc làm sáng suốt nhất. Không chỉ là kiếm tiền, hình thức này mở ra cho bạn nhiều cánh cửa mới.  Nhiều người xem đây là cơ hội làm giàu chính đáng.

Sau 4-5 năm học nghề ở Đức, bạn thu nhận được những gì? Chắc chắn đó là: tiền vốn, trình độ chuyên môn, tay nghề, năng lực làm việc,… Sau khi tốt nghiệp trường nghề tại Đức, bạn dễ dàng xin việc ở các quốc gia khác. Bằng cấp của Đức có giá trị trên toàn thế giới.

 

Review du học nghề tại Đức

Chị Nguyễn Thị Thảo 25 tuổi, làm điều dưỡng viên tại Đức chia sẻ: “Tôi du học nghề điều dưỡng tại Đức năm 18 tuổi. Trong thời gian học nghề, tôi nhận được mức lương 23 triệu/1 tháng. Sau khi tốt nghiệp, tôi trúng tuyển vào 1 bệnh viện ở Đức. Mức lương hiện tại của tôi là 40 triệu VNĐ/1 tháng. Bệnh viện hỗ trợ chỗ ăn ở cho các điều dưỡng viên. Môi trường làm việc hiện đại, đãi ngộ tốt khiến tôi rất hài lòng”.

Anh Trần Tuấn Tú 26 tuổi, làm đầu bếp tại Đức chia sẻ: “Tôi học nghề nấu ăn tại Đức năm 18 tuổi. Tôi không thể tin rằng, mình được nhận lương trong thời gian học tập (khoảng 18 triệu VNĐ/1 tháng). Sau khi tốt nghiệp, tôi xin việc vào 1 khách sạn ở Đức. Có thể nói, rất dễ tìm việc làm ở Đức. Các nhà hàng khách sạn ở đây luôn trong tình trạng thiếu người. Mức lương hiện tại của tôi là 40 triệu VNĐ/1 tháng (chưa kể làm ngoài giờ)”.

Chuyện nhận lương khi du học nghề tại Đức là có thật. Tuy nhiên, mức lương này chỉ hỗ trợ phần nào chi phí ăn ở và sinh hoạt của học viên. Bạn phải thực sự tiết kiệm khi sống bên Đức. Điều đáng nói là: một số trường dạy nghề ở Đức miễn phí tiền học cho sinh viên (nếu sinh viên đó có thành tích học tập tốt).

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến du học nghề tại Đức, hãy liên hệ với ECOCOM Việt Nam. Chúng tôi sẵn lòng đồng hành với bạn trên mọi nẻo đường.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Quốc Tế – Trường Trung Cấp Công nghệ Thăng Long

Hotline: 0989420106

Email: khoaquocte.thanglong@gmail.com

Theo dõi thông tin mới nhất trên FBwww.facebook.com/khoaquoctecongnghethanglong

Tham gia bình luận:

Gọi Ngay - 0989420106